Sunday, September 25, 2016

Phi Đoàn 229 Lạc Long

Phi Đoàn 229
Lạc Long

Không Đoàn 72
Chiến Thuật

Sư Đoàn 6
Không Quân

Phi Ðoàn 229, Lạc Long được chính thức thành lập ngày 1 tháng 12 năm 1970, tại Pleiku trong chương trình phát triển và tối tân hóa Không Lực VNCH. Thật sự trước ngày thành lập, Bộ Tư Lệnh Không Quân đã bổ nhiệm một số hoa tiêu trực thăng vừa mới tốt nghiệp tại Hoa Kỳ ra thẳng Pleiku để tiếp tục huấn luyện hành quân do tiểu đoàn 52 không kỵ Hoa Kỳ tại phi trường Holloway đảm nhiệm. Số anh em đầu tiên nầy bay bổng cùng với hoa tiêu Mỹ tại căn cứ Holloway. Trung tá Nguyễn Văn Trang và Thiếu tá Lê Văn Bút là sĩ quan liên lạc KQ, phụ trách và theo dõi chương trình huấn luyện của Tiểu Đoàn 52 Không Kỵ Hoa Kỳ. Hoa tiêu trực thăng đợt 2 huấn luyện hành quân do Đại đội 192nd AHC(Assault Helicopter Co.) tại phi trường Phan Rang (VNAF Program Atch.)

Sau thời gian độ ba tháng, các anh em hoa tiêu đầu tiên trên đã hoàn tất chương trình huấn luyện và trở về phi trường Cù Hanh để chính thức thành lập Phi Ðoàn 229 trực thăng. Các anh em Cơ phi, Xạ thủ, Path Finder, Văn thư... cũng lần lượt bổ xung đến Phi Ðoàn 229 và Bộ Chỉ Huy khung đầu tiên được bổ nhiệm gồm có:

 • Phi Ðoàn Trưởng: Thiếu tá LÊ VĂN BÚT
 • Phi Ðoàn Phó: Ðại Úy ÐOÀN VĂN QUANG
 • Sĩ Quan Hành Quân: Ðại Úy HUỲNH VĂN BÔNG
 • Sĩ Quan An Phi: Ðại Úy VŨ NGỌC HUYÊN
 • Sĩ Quan Huấn Luyện: Ðại Úy PHẠM CÔNG CẨN
 • Sĩ Quan Phụ Tá An Phi và Bay Test: Th/Úy NG. VĂN CHƠI

Một chương trình huấn luyện xác định đẳng cấp và hành quân của Phi Ðoàn lại tiếp tục rầm rộ cho từng cá nhân và Phi Hành Ðoàn. Ngày đêm các máy bay UH-1 (Huey) thi nhau lên xuống tại phi trường Cù Hanh, Holloway và các vùng đồi núi phụ cận. Hợp đoàn đổ quân từ 4 chiếc đến hơn 10 chiếc được rèn luyện nhuần nhuyễn. Các cánh chim non giờ đây là các “Ðại Bàng” oai hùng xuất quân ra mặt trận. Mặc dù giai đoạn huấn luyện hành quân chưa chấm dứt, do tình hình chiến trường đầu năm 1971 rất là sôi động. Các “Pelican” (Sau đó chính thức lấy danh hiệu là Lạc Long) đã có mặt trên bầu trời Tây Nguyên, bắt đầu các phi vụ liên lạc hành quân, tải thương, tiếp tế,vv…

Phi Ðoàn 229 vô cùng đau đớn để cái tang chung đầu tiên trong thời gian đó: anh Nguyễn văn Sơn bị bắn rớt, tử thương trong một phi vụ tản thương ở phía Tây phi trường Pleiku. Biến đau thương thành hành động, toàn thể anh em Lạc Long xung trận bằng tất cả khí thế quyết tâm rửa hận cho anh Sơn. Phi đoàn đã yểm trợ ngày đêm cho các cuộc hành quân vượt biên qua Lào và Kampuchia, cho mặt trận Dakto, Benhet, Ðức Cơ…

Huấn luyện và trưởng thành trong chiến trận vô cùng ác liệt,chỉ chưa đầy 6 tháng sau ngày xuất quân, Phi Ðoàn 229 Lạc Long đã được tuyên dương trước Quân Ðội do thành tích chiến đấu, yểm trợ quân bạn đánh bại bộ đội chính quy Bắc Việt tại Căn Cứ 6 Hỏa Lực Dakto. Nhành dương liễu đầu tiên được trao gắn trên hiệu kỳ Phi Ðoàn 229.

Qua một mùa hè đỏ lửa 1972 từ Tây Nguyên xuống duyên hải, từ Dakto, Kontum, Ðức Cơ, Ban Mê Thuột, Ðức Lập xuống Bồng Sơn, Tam Quan, Sa Huỳnh, An Lão vv… đâu đâu cũng có cánh chim Lạc Long 229. Phi Ðoàn 229 đã trở thành một đơn vị ưu tú tại Quân Ðoàn 2 và Quân Khu 2, đã đóng góp công lớn trên khắp các mặt trận giữ vững KonTum, tái chiếm Bồng Sơn, Tam Quan trong tay kẻ thù CSBV. Bằng những chiến tích đó, Phi đoàn 229 cũng đã phải trả một giá tương xứng bằng xương máu của hơn 30 anh em Lạc Long đã hy sinh tại mặt trận trong các phi vụ hành quân. Chúng ta ngậm ngùi thương tiếc các chiến hữu đã bỏ mình cho một cuộc chiến mà chúng ta chỉ biết hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc mến yêu! Bằng những bữa cơm gạo xấy chiên đạm bạc trên chiến trường, chúng ta đã kề vai, sát cánh chiến đấu không sờn lòng nhằm lý tưởng đánh bại bọn CS xâm lược để bảo vệ miền Nam tự do.

Do nhu cầu công vụ, ngày 1-12-1972, Trung tá Ðoàn Văn Quang được bổ nhiệm chức vụ Phi Ðoàn Trưởng thay thế cho Trung tá Lê Văn Bút được vinh thăng trong chức vụ Không Ðoàn Trưởng Không Ðoàn 72 Chiến Thuật. Và sau đó ngày 1-12-1974, Thiếu tá Phạm Công Cẩn đã thay thế Tr. tá Ðoàn Văn Quang (về tu nghiệp tại Bộ Tư Lệnh KQ), trong chức vụ Phi Ðoàn Trưởng Phi Ðoàn 229 cho tới ngày cuối cùng đã dẫn dắt toàn thể Lạc Long rời bỏ phi trường Pleiku trở về Nha Trang, Phan Rang, tham gia trận chiến cuối cùng ở mặt trận Phan Rang và rời bỏ căn cứ Bửu Sơn trong tầm đạn tấn công của CSBV để đưa toàn thể Phi Ðoàn 229 về phi trường 31 Cần Thơ. Ðể rồi theo vận nước đàn chim 229 đã phải tan bầy trong ngày 30-4-1975 đen tối.

Tổng kết những thành tích, tuy mới thành lập từ cuối năm 70 nhưng Phi Ðoàn 229 Lạc Long đã sớm trở thành một đơn vị xuất sắc của KLVNCH. Một Phi Ðoàn ưu tú có mặt hầu hết trên khắp các mặt trận Quân Khu II. Phi đoàn 229 đã được tuyên dương trước Quân Ðội 3 lần và đã được trao dây biểu chương trước Quân Ðội.

Ngày 30-4-1975 miền Nam mất. “Ðất nước còn, còn tất cả. Ðất nước mất…” người ra đi kẻ ở lại… Cuối cùng Phi Ðoàn 229 đã “được thành lập” ở Hoa Kỳ trong tình tương thân tương trợ để giúp đỡ đùm bọc các chiến hữu còn bị VC giam cầm trong các trại tù khắp miền đất nước. Trong thời chiến chúng ta cùng chiến đấu, sống chết trong lửa đạn. Ngày nay chúng ta cũng không bỏ anh em, không bỏ bạn bè.

Chúng ta luôn luôn tưởng nhớ đến các cánh chim Lạc Long 229 đã nằm xuống cho lý tưởng Quốc Gia và chia xẻ niềm đau thương vô hạn với bao mất mát, xót xa của cha mẹ vợ con các anh em ấy.

Gia Ðình Lạc Long 229 hãnh diện cho chiến tích của mình trong thời chiến và nghĩa cử cao quý của mình nơi hải ngoại.

KQ Lê Văn Bút. LL 01

(Found by Huey1756)

PHI ĐOÀN 229 LẠC LONG

Lạc lõng bầu trời mây trắng bay
Long đong gối mộng suốt đêm dài
Phi bào xếp lại làm kỷ-niệm
Đoàn quân cánh sắt một không hai
Hai mươi năm hơn đời lữ-thứ
Hai sương một nắng phỉ đời trai
Chín từng chim hạc đà mỏi cánh
Biên-trấn chiều nay mây có bay ?

Kiến-Hòa3 comments:

 1. Rất hãnh diện được đứng chung hàng ngũ với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và thật cảm động trước tinh thần "không bỏ anh em,không bỏ bạn bè" của các anh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh Nho Huynh ghé thăm trang nhà và để lại cảm nghĩ. Tình thân. BBT

   Delete
 2. Lac Long 229 , KQ Lê Văn Bút ơi , có KQ Nguyễn Văn Dũ khoá 71/34 hiện ở Bến Tre Việt Nam muốn liên lạc với các NT PĐ 229 Lạc Long có nhờ đứa con gái Nguyễn Lam Quỳnh liên lạc với các KQ trong nước nhắn dùm : Rất nhớ về một thời đã xa , số phone 0918075463 .

  ReplyDelete